Cyngor yn erlyn gweithredwr tryciau bwyd
Mae gweithredwr tryciau bwyd symudol wedi cael ei euogfarnu o dorri deddfwriaeth hylendid bwyd yn ddifrifol yn dilyn erlyniad llwyddiannus gan Gyngor Bro Morgannwg.
Daeth Gwasanaethau Rheoleiddio a Rennir, sy'n gorfodi safonau hylendid bwyd ac yn cyflawni ystod o waith arall ar ran Awdurdodau Lleol yng Nghaerdydd, Pen-y-bont ar Ogwr a'r Fro achos yn erbyn Jamie O'Leary.
Rhedodd JOL'S Food Truck o faes parcio traeth Ogmore-by-sea, a gafodd sgôr hylendid bwyd o sero, sy'n golygu bod angen gwella brys, ar ôl yr hyn a ddisgrifiodd arolygwyr fel 'diystyrwch amlwg o ddiogelwch bwyd.'
Methodd Mr O'Leary ag arddangos y sgôr hon, gofyniad cyfreithiol, sy'n golygu nad oedd cwsmeriaid yn gallu gwneud penderfyniad gwybodus ynghylch a ddylid prynu bwyd ganddo.
Dywedodd y Cynghorydd Ruba Sivagnanam, Aelod Cabinet Cyngor Bro Morgannwg dros Ymgysylltu â'r Gymuned, Cydraddoldeb a Gwasanaethau Rheoleiddio: “Mae graddau hylendid yn bwysig. Maent yn cyfeirio at y safonau a'r ymddygiadau o fewn busnes ac maent yn gyfeiriad allweddol i gwsmeriaid.
“Mae angen i allfeydd bwyd fodloni ystod o feini prawf penodol i ennill pob sgôr, o un i bump. Nid oes unrhyw lwybrau byr i gyflawni hyn — mae'n gofyn am ymrwymiad i arfer da.
“Rhoddwyd sgôr o sero i'r busnes hwn ar ôl i arolygwyr ddod o hyd i nifer o droseddau hylendid dros gyfnod parhaus.
“Roedd y fangre yn eithriadol o aflan, gyda bwyd mewn perygl difrifol o halogi ar ôl iddo beidio â chael ei storio, ei gludo na'i baratoi'n iawn. Roedd hyn yn peri risg sylweddol i'r cyhoedd ac yn golygu bod angen gwelliant mawr i'w godi i lefel dderbyniol.
“Methodd Mr O'Leary â gwneud y gwelliannau angenrheidiol ac wedi camarwain cwsmeriaid yn fwriadol ynglŷn â'i sgôr sero. Mae'n dra thebygol y byddai rhai ohonynt wedi dewis peidio prynu o'i lori pe baent yn ymwybodol o'r ffaith hon.
“Rwy'n gobeithio bod yr erlyniad hwn yn anfon neges glir y bydd y Cyngor yn gorfodi safonau hylendid bwyd yn drylwyr ac yn cymryd camau cryf yn erbyn y rhai sy'n eu torri.
“Mae sgôr hylendid yn asesiadau hanfodol o allfeydd bwyd a bydd unrhyw un y canfyddir eu bod yn eu meddyginiaeth neu'n eu cuddio hefyd yn wynebu canlyniadau difrifol.”
Roedd y swyddog arolygu o'r Gwasanaethau Rheoleiddio a Rennir yn dyst i nifer o arferion hylendid gwael gan weithiwr heb ei hyfforddi Mr O'Leary a oedd yn gweithio ar y fan.
Roedd hyn yn cynnwys peidio â golchi dwylo ar ôl trin cig amrwd yna cyffwrdd a gweini bwydydd sy'n barod i'w bwyta.
Nid oedd sebon llaw ar gael, roedd y fan a'r offer cyswllt bwyd mewn cyflwr budr ac roedd yr oergell wedi torri gan arwain at fod bwyd yn agored i dymheredd uchel.
Beiodd Mr O'Leary ei weithiwr am y canfyddiadau yn ystod yr arolygiad, er ei fod wedi bod yn bresennol ei hun yn y dyddiau yn arwain at yr ymweliad. Methodd hefyd â darparu hyfforddiant, goruchwyliaeth a chyfarwyddyd hylendid bwyd priodol i'w aelod staff.
Archwiliodd Swyddog Iechyd yr Amgylchedd fan symudol Mr O'Leary gyntaf ar 30 Mai y llynedd pan dorrwyd yr oergell sy'n storio bwydydd parod i'w bwyta gan arwain at fod bwyd ar dymheredd mor uchel â 19.6 gradd Celsius, mwy na 10 gradd uwchlaw'r uchafswm a ganiateir.
Cyflwynodd y swyddog Hysbysiad Gweithredu yn atal yr oergell rhag cael ei defnyddio ac ildiwyd ei gynnwys gan ei fod yn cael ei ystyried yn anaddas i'w fwyta gan bobl.
Roedd arferion hylendid gwael a arsylwyd gan y swyddog arolygu hefyd yn cynnwys dadrewi pysgod amrwd yn y basn llaw golchi gyda phaced agored o briwgig amrwd ar ben y pysgod.
Cafwyd hyd i wy hylif amrwd mewn cynhwysydd y tu mewn i'r sinc, tra bod offer yn cael ei lanhau ar hambwrdd gastronome a osodwyd ar lawr y maes parcio.
Roedd arwyneb hefyd yn cael ei ddefnyddio ar gyfer cig amrwd a bwydydd parod i'w bwyta heb lanhau a diheintio yn gywir.
Canfuwyd bod y safle a'r offer, gan gynnwys stilwyr tymheredd, cynhwysydd dŵr yfed, bowlenni bwyd, gegiau, a sbatwla yn fudr gyda baw wedi'i engrafio dros gyfnod hir o amser.
Roedd y waliau'n fwciog, roedd y system awyru yn drwchus â saim, gorchuddiwyd y gill â saim a malurion bwyd wedi'i garboneiddio ac roedd y bin yn gorlifo gyda'r cynnwys yn gollwng ar y llawr.
Cyfaddefodd Mr O'Leary yn ystod y cyfweliad ei fod wedi dibynnu ar hyfforddiant yr honnodd ei gyflogai ei fod wedi'i dderbyn gan gyflogwr arall saith mlynedd ynghynt ac nad oedd wedi gwirio a ddigwyddodd hyn.
Nid oedd hefyd system rheoli diogelwch bwyd wedi'i dogfennu ar gael ar gyfer y busnes bwyd.
Roedd yr amodau yn y fan mor wael ac yn cyflwyno risg mor ddifrifol o halogi bwyd fel y cyflwynodd y swyddog ail hysbysiad gweithredu yn atal trin a storio bwydydd amrwd gan olygu bod Mr O'Leary wedi'i gyfyngu i werthu te a choffi yn unig.
Dychwelodd Swyddog Iechyd yr Amgylchedd ddeuddydd ar ôl yr archwiliad cychwynnol, ar 1 Mehefin 2023, ac er bod rhai gwelliannau wedi'u gwneud, roedd y safle a'r offer yn dal i fod yn fudr ac nid oedd hyfforddiant hylendid wedi cael ei gystadlu.
Dangosodd Mr O'Leary hefyd flwch mawr wedi'i inswleiddio i'r swyddog a ddefnyddiwyd i gludo bwyd a oedd hefyd yn hynod aflan.
Gwnaed ymweliadau dirybudd pellach â'r fan ar Fehefin 29 ac Awst 9 y llynedd pan oedd hi a'r offer cyswllt bwyd yn aros mewn cyflwr budr.
Nid oedd y sgôr hylendid yn cael ei arddangos o hyd a chyflwynwyd Hysbysiad Cosb Benodedig na thalwyd erioed.
Caniataodd Mr O'Leary i'w weithiwr barhau i weithio ar y fan am fis ar ôl yr archwiliad heb hyfforddiant neu oruchwyliaeth hylendid bwyd ac ni chydymffurfiwyd system rheoli diogelwch bwyd wedi'i dogfennu o fewn yr amserlen benodedig.
Er gwaethaf ymyriadau swyddogion, methodd y busnes yn gyson ag arddangos eu sgôr hylendid bwyd.
Cafodd Mr O'Leary ddirwy o £334 a'i orchymyn i dalu costau'r Cyngor yn gyfanswm o £2283.75, tra derbyniodd ei gwmni ddirwy o £50.